so sanh dong co dau voi xang

So sánh dòng xe máy dầu và máy xăng ưu nhược điểm

84 Views

Cho đến hiện tại thì hai hệ thống động cơ máy dầu và máy xăng là hai động cơ đang phổ biến được sử dụng nhiều trên các dòng xe .Tuy nhiên với từng loại hệ thống đều mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt và nổi bật .

Khác nhau từ những điểm cơ bản nhất

Thực ra trên thị trường hiện nay, đối với những người lái ô tô và sử dụng chúng vẫn chưa thể nắm bắt được và hiểu hết những điều về động cơ mà chúng sở hữu , vậy đây sẽ là bài viết giúp bạn tìm hiểu những điểm khác nhau giữa chúng để bạn có thể nhận định và chọn lựa chúng :

so sanh dong co dau voi xang
– Động cơ dầu được sử dụng bằng nguyên liệu dầu Diesel, không có thiết bị bugi để đánh lửa, dùng động cơ sinh học nhờ quá trình nén hỗn hợp nguyên liệu và không khí trong xi lanh
– Động cơ xăng sử dụng bằng nguyên liệu xăng , sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp các nhiên liệu trong không khí trọng xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi .

So sánh về nguyên lí hoạt động thì của từng loại động cơ ta có nhiều cách phân biệt khác nhau dựa trên các đặc tính sau bao gồm : nghe tiếng khi vận hành nếu là máy xăng tiếng sẽ êm ái hơn là máy dầu với một số phiên bản mới gần đây thì tiếng ồn được giảm đi rất nhiều , bạn có thể mở nắp capo lên kiểm tra xem có thiết bị bugi đánh lửa không nếu không bạn sẽ xác định được ngay đó là máy dầu hoặc dựa vào mùi nhiên liệu ta sẽ thấy mùi dầu sẽ nặng mùi hơn mùi xăng hoặc bạn dựa trên thông số kĩ thuật trên nắp nhiên liệu để xác định chúng, thông số này được in chìm khá khó đọc vậy nên bạn nên xem kĩ để chắc chắn đó là động cơ bạn muốn sử dụng .

động cơ máy xăng
Ưu điểm và nhược điểm của từng động cơ

– Động cơ dầu :

Ưu điểm nổi trội nhất khi sử dụng động cơ dầu chính là tiết kiệm cho xe một nhiên liệu đáng kể và điểm này cùng là điểm mà người tiêu dùng luôn quan tâm khi quyết định chọn mua chúng . Là động cơ không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường , chỉ cháy trong điều kiện áp suất nhiệt độ cao nên việc sử chúng khá an toàn hơn các đông cơ xăng . Hơn nữa chúng cũng ít hỏng vặt hơn bởi động cơ dầu không sử dụng bộ đánh lửa và bộ chế hoà khí là hai bộ phận dễ bị hư hỏng nhất nên cũng tiết kiệm các chi phí sửa chữa không cần thiết cho chúng .

Khả năng chịu đựng quá tải của động cơ dầu cũng khá tốt cũng như chúng có một sức kéo tốt và có thể vận hành bền bỉ trên mọi địa hình cho những khách hàng có đam mê OffRoad hay phải thường xuyên di chuyển trên các địa hình khó di chuyển thì việc sử dụng động cơ Diesel là khá phù hợp với những điều kiện của bạn .

Tuy vậy , nhược điểm của động cơ dầu cũng đáng để cân nhắc bởi tuy cùng công suất với động cơ xăng nhưng khối lượng có phần nặng hơn gây khó khăn hơn trong việc điều khiển. Không những thế khi hư hỏng thì chi phí cũng khá đắt đỏ do các chi tiết của chúng đều rất tinh vi và đòi hỏi một độ chính xác cao nên việc sửa chữa cũng phải thực hiện bởi các máy móc hiện đại , đắt tiền và bởi thợ có tay nghề cao hơn .

Động cơ dầu
– Động cơ xăng

Khi vận hành thì động cơ xăng vận hành khá êm ái không ồn như các dòng xe sử dụng động cơ dầu khác giúp các cuộc hành trình không bị quá xóc nảy khi di chuyển và tạo cảm giác thoải mái , khả năng tốc độ của chúng luôn khiến cho khách hàng ưu ái hơn bởi sự vượt trội hơn giúp bạn có thể đạt tốc độ cực đại nhanh hơn nếu bạn là một người có sở thích và đam mê về tốc độ thì đây thực sự là một điểm thích hợp dành cho bạn khi chọn chúng .

Bảng giá xe hơi : https://anphucar.com/

Về nhược điểm thì so với các động cơ dầu thfi chúng tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng cũng kém hơn rất nhiều , giá xăng trên thị trường Việt Nam cũng đắt hơn rất nhiều và cũng lên xuống bất ngờ khó xác định . Đặc biệt , khi xảy ra va chạm vì là động cơ xăng cùng với được trang bị thiết bị bugi nên việc bốc cháy xảy ra có tỉ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều . Xem thêm Hyundai Starex 2020 chiếc xe được người Việt mong chờ nhất phân khúc