Tìm hiểu về những chiếc xe Jeep những chiếc xe huyền thoại

929 Views

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đã ít nhất nhìn thấy một lần những chiếc xe jeep qua màn ảnh nhỏ trong những bộ phim về chiến tranh, nó là một trong những mẫu xe có tuổi đời lâu nhất và đa dụng nhất.

mua xe Jeep

Nguồn gốc ra đời của những chiếc xe Jeep

Quê hương của chiếc xe này chính là nước Mỹ nó được phát triển bởi hãng xe Ford và Bantam, chiếc xe Jeep đầu tiên được sản xuất vào năm 1941 nếu tính đến thời điểm hiện nay thì nó đã được gần 80 năm.

Cùng tìm hiểu những nét đổi mới trên Ford Ranger 2022 cùng Ford Cao Thắng

Ở thời điểm đó chiến tranh thế giới đang diễn ra vô cùng khốc liệt phát xít Đức với ưu thế về công nghiệp nặng, tiềm lực kinh tế hùng hậu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại bậc nhất lúc bấy giờ có thể nói là sức mạnh tuyệt đối so với quân đồng minh. 

Đặc biệt Đức là quê hương của những hãng xe hơi lâu đời nhất thế giới như Mercedes, BMW. Góp phần không nhỏ sức mạnh của phát xít Đức đó là các phương tiện di chuyển giúp chuyển quân số lượng lớn, vận tải lương thực, vũ khí nhanh chóng.

xe jeep

Mỹ sau khi quyết định tham chiến đã tích cực hỗ trợ quân đồng minh để đầy lùi quân Đức, điều kiện cấp bách lúc bấy giờ quân đội phải được bổ sung những chiếc xe có thể vượt mọi địa hình có thể tham chiến đa năng.

Chính phủ Mỹ đã hợp tác với các danh nghiệp trong nước cho ra đời mẫu xe mui trần, bánh lớn vận hành hai cầu với tên gọi là xe jeep như chúng ta vẫn thường nhắc ngày nay. Những chiếc xe jeep đã góp công sức không nhỏ vào chiến thắng chung của quân đội đồng minh trước phát xít Đức.

Nguồn gốc tên gọi xe Jeep

Cái tên Jeep ngày nay vẫn rất tranh cãi với rất nhiều giả thuyết và ý kiến trái chiều từ nhiều nhà nghiên cứu về lịch sử ô tô trên toàn thế giới, có ý kiến cho rằng cái tên “Jeep” đơn giản để chỉ dòng xe chuyên phục vụ quân đội cụ thể là quân đội Mỹ.

Cũng có ý kiến nó là sự kết hợp giữa cụm từ Government Purpose khi viết tắt là GP và nếu đọc nhanh thì ra “Jeep” cũng có nhà nghiên cứu lại cho rằng cái tên đặc biệt này lấy từ một bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất thời bấy giờ kể về một anh chàng thủy thủ có tên là Popeye.

xe jeep gia bao nhieu

Dù có còn nhiều tranh cãi về cái tên nhưng về nguồn gốc và quê hương của mẫu xe này đã được khẳng định là những chiếc xe đầu tiên được sản xuất ở nước Mỹ. Tham khảo các bài viết tại Toyota Sài Gòn nhé!

Tìm hiểu về kiểu dáng của những chiếc xe Jeep

Ngoại hình mẫu xe này khá đặc biệt mà chỉ cần nhìn qua là chúng ta đã nhận biết được ngay, đó là những chiếc xe địa hình gồm 4 bánh lốp rất dày và cứng gần như lốp của những chiếc xe tải quân sự hiện nay.

Thân hình khá nhỏ con, thường những chiếc xe jeep sẽ không có mái che, sau thời gian đưa vào sử dụng nhà sản xuất đã cải tiến lại xe với nhiều lần thay đổi và cho ra đời nhiều phiên bản xe khác nhau đáp ứng nhu cầu thực tế trên chiến trường.

xe jeep doc la

Xe nhìn rất ngầu 100% đều được làm bằng kim loại vô cùng chắc chắn có thể nói là nồi đồng cối đá. Cặp đèn chính dưới dạng tròn mà hiện nay nhiều mẫu xe vẫn được áp dụng nguyên phong cách thiết kế tuyệt vời này.

Xe thường có hai vị trí ngồi phía trước còn phía sau là thùng chờ đồ, cũng có nhiều loại có 4 vị trí ngồi, ghế của xe được làm bằng gỗ một số có đệm da, tuy không sanh trọng nhưng cực kì độc đáo nó phù hợp với những bác thích bụi bặm hoặc những dân phượt chính hiệu.

Chức năng chính của những chiếc xe Jeep

Như đã nói ở trên xe được sinh ra để phục vụ quân đội trong thế chiến thế giới vì thế mục đích chính của nó đó là di chuyển trong chiến trường vận chuyển quân đội, vận chuyển hàng hóa, xe chinh thám chở các tướng lĩnh, tham mưu trưởng.

Hiện nay những chiếc xe Jeep được các dân chơi địa hình hay ưu thích du lịch cực kì ưu chuộng bởi sức mạnh, sự đa năng của nó, ngoài ra ngoại hình cũng mang tới vẻ đẹp khác biệt cho mẫu xe đặc biệt này.

Tìm mua xe Jeep ở đâu

Mặc dù ra đời đã rất lâu rồi có thể nói là đồ cổ mà càng cổ thì càng hiếm, càng quý và càng đặc biệt để tìm mua những chiếc xe này thì cũng không phải là khó có rất nhiều đại lý xe cũ có bán nhưng phần đa là những chiếc xe phiên bản mới vì thế nó cũng kém đi phần độc đáo đổi lại bạn sẽ có nhiều trang bị tiện nghi hơn, an toàn hơn.

xe jeep dam chat choi

Trong quân đội ta một vài mẫu xe Jeep vẫn đang được biên chế đó là chiếm lợi phẩm tịch thu từ thời chiến tranh mặc dù vậy những chiếc xe này vẫn hành vẫn rất trơn tru không thấy có dấu hiệu của tuổi tác.

Giá một chiếc xe Jeep nhiều mức giá bạn có thể đến các đại lý để tham khảo về mức giá bán của xe.

Đánh giá chung đây là mẫu xe quân sự, dân sự lâu đời nhất thế giới, được sử dụng với đa mục đích, cực kì bền bỉ ngoại hình độc đáo.

Xem thêm: